Thứ Ba, 1 tháng 5, 2012

Không nên dùng bát đĩa có hoa văn lòe loẹt, vì dễ bị nhiễm độc chì



Để giảm chi phí sản xuất, giảm giá thành sản xuất, mang lại lợi nhuận cao, nhiều doanh nghiệp đã pha thêm chì vào men tạo hoa văn, vì vậy nên chọn các sản phẩm ít sử dụng hoa văn

PGS.TS Vũ Minh Đức (Vật liệu silicat ĐHXD Hà Nội) chia sẻ, đồ gia dụng như bát đĩa có nhiều hoa văn, màu men thường bị nhiễm độc chì cao hơn sản phẩm trắng tinh vì trong quá trình nung sản phẩm người ta thêm chì vào để khi nung men và màu sẽ nhanh chảy ra để giảm nhiên liệu vì làm nhiệt độ tan chảy thấp hơn so với thông thường

"tuy nhiên, do sản phẩm gốm sứ cao cấp hay bình dân, các sản phẩm thường nung từ nhiệt độ 1.200 - 1.5000C mới cho ra sản phẩm chất lượng. Nhưng khi pha thêm chì thì chỉ cần lung từ 900c đến 1.100C là cho ra sản phẩm rồi".

Theo PGS.TS Huỳnh Văn Minh(Đại học Bách khoa Hà Nội) các loại đồ sứ trắng thường thì khi nung xong mới vẽ hoa văn, nhà sản xuất dùng chất dễ cháy có chứa siliccat chì và thạch anh. Lúc này men màu của hoa văn sẽ nhanh tan và dính chặt vào đồ sứ, Hạ nhiệt độ nung từ 1.2000C xuống 8500C mà thôi.

Trong quá trình xử dụng, thường thì thực phẩm có môi trường muối, kiềm, axit thì chì bị hòa tan và gây ra độc hại... do ngấm vào cơ thể người. Độ độc hại tùy thuộc vào hàm lượng chì có trong các chất pha chế dễ cháy.

Ngoài ra khi sử dụng các dồ sứ có hoa văn màu mè còn có nguy cơ nhiễm một số kim loại nặng như crôm và coban.

Để tạo ra màu xanh Lam hay ngọc bích người ta thường tìm các khoáng đá chứa oxit crom hoặc coban, sau đó nghiền lát và cháng lên các sản phẩm đồ sứ

Các bột đá khoáng đó thường được các các nhà sản xuất giữ kín, hay là bí truyền. Bi giờ thì người lại, nhà sản xuất thường pha thêm các oxit khác cùng chì để tạo ra các loại khác nhau ,"theo lời PGS TS Đức.


Vì lý do đó nên hạn chế các sản phẩm gia dụng như bát đũa tráng men màu sắc

Chì và một số oxit kim loại nặng bị cấm tuyệt đối trong quá trình sản xuất hàng gốm sứ gia dụng, Nó chỉ được dùng trong gốm sứ mỹ nghệ và pha lê vì sự tiếp xúc của con người là rất ít, nguy hiểm thấp hơn. Mặc dầu vậy thì vấn để kiểm soát các đồ gốm sứ gia dụng có hoa văn nhiễm độc chì hay kim loại nặng là khó có khả thi, phụ thuộc chủ yếu vào sự lựa chọn của người sử dụng

Mặc dù mọi người đểu hiểu tác dụng của chì và kim loại nặng đó là do sự tích tụ lâu ngày trong cơ thể, đến một lúc nào đó sẽ gây ra các bệnh nan y mà người tiêu dùng không ý thức được

nên thay thế bằng thủy tinh, còn không hãy chọn không có hoa văn màu sắc, và tối kỵ là dùng bát đĩa có màu sắc lòe loẹt để nấu thức ăn trong lò vi sóng

"Vì ở nhiệt độ cao lò vi song làm cho các chất đó dễ dàng tan chảy và ngấm vào thức an, nên nhà sản xuất xuất lò vi song khuyến cáo nên sử dụng các sản phẩm bằng thủy tinh", Theo GS/TS Đức.

Chú ý: khi bát đĩa không nhẵn, có vết gợn, màu lòe loẹt thì nên thay ngay bằng bát đĩa mới

Hãy bảo vệ sức khỏe gia đình bạn bằng cách sử dụng các đồ gốm có y tín và chất lượng, không dùng hàng thủ công xuất xứ từ Trung Quốc, có màu sắc lòe loẹt. sự lựa chon thông mình luôn giành cho người tiêu dùng

nguồn: gom su minh long

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét